Quy trình thiết kế nhà phố

1. TRAO ĐỔI THÔNG TIN, TIẾP NHẬN Ý KIẾN CHỦ ĐẦU TƯ

Bước đầu tiên là bước quan trọng nhất, giúp quyết định thành công của việc thiết kế cũng như tiết kiệm thời gian cho cả hai bên. Trao đổi thông tin một cách tỉ mỉ, kỹ càng sẽ giúp kiến trúc sư nắm bắt được ý tưởng của chủ đầu tư nhanh chóng, chính xác. Một vài thông tin chủ đầu tư cần cung cấp:

 • Giấy tờ chủ quyền nhà đất.
 • Liệt kê những yêu cầu, mong muốn đối với công trình chuẩn bị xây.
 • Cung cấp tuổi tác để tính toán về phong thủy kiến trúc.
 • Trao đổi ý tưởng thiết kế để có thể tư vấn cụ thể sao cho phù hợp thực trạng.

 2. LẬP PHƯƠNG ÁN THIẾT KẾ, TRIỂN KHAI MẶT BẰNG SƠ BỘ

Kiến trúc sư sẽ khảo sát thực trạng công trình. Trên cơ sở đó sẽ triển khai bố trí mặt bằng từng tầng, từng khu vực theo những yêu cầu, ý tưởng của chủ đầu tư ở bước 1. Phương án thiết kế sẽ hướng đến tối ưu không gian cho chủ đầu tư. Đồng thời đảm bảo có thể sử dụng một cách tiện nghi nhất.

Sơ bộ bản vẽ mặt bằng bố trí từng tầng 

 3. HIỆU CHỈNH PHƯƠNG ÁN, KÝ KẾT HỢP ĐỒNG

Sau khi gửi phương án thiết kế cơ sở, chủ đầu tư cùng kiến trúc sư sẽ xem xét, đánh giá và hiệu chỉnh bản vẽ nếu cần thiết. Khi đạt được phương án cuối cùng, hai bên sẽ ký hợp đồng sau khi lập báo giá dựa trên việc điều chỉnh. Cuối cùng ký kết hợp đồng thực hiện thiết kế nhà phố.

Khái niệm hợp đồng và những nguyên tắc cơ bản của hệ thống pháp luật hợp đồng Việt Nam

Ký kết hợp đồng thực hiện

4. LÊN PHƯƠNG ÁN KIẾN TRÚC, 3D, NỘI THẤT - NGOẠI THẤT

Dựa trên phương án ở bước 3, kiến trúc sư sẽ bắt tay thiết kế bản vẽ kiến trúc, nội thất - ngoại thất chi tiết. Thiết kế từng khu vực, từng mặt bằng riêng. Đảm bảo được toàn bộ thiết kế đều mang nét riêng của từng chủ đầu tư. Không có sự trùng lặp.

Sau khi hoàn thành bản vẽ, dựng phối cảnh 3D xong, gửi đến chủ đầu tư xem xét. Bởi phối cảnh toàn diện nên chủ đầu tư dễ dàng đánh giá được mức độ hài lòng với căn nhà trong tương lai.

Dựng phối cảnh 3D ,Nội-Ngoại thất

5. ĐIỀU CHỈNH THIẾT KẾ THEO Ý KIẾN CỦA CHỦ ĐẦU TƯ

Nếu chủ đầu tư có bất kỳ mong muốn chỉnh sửa, thêm bớt gì trong bản thiết kế thì kiến trúc sư sẽ tiến hành chỉnh sửa lại. Trên tinh thần góp ý và chỉnh sửa nhiệt tình, kiến trúc sư tư vấn cho chủ đầu tư hiểu rõ về bản phối cảnh, phân tích chi tiết nhằm nắm được ý đồ, mục đích thiết kế.

Bản vẽ hoàn công] - Quy định pháp lý, vai trò và phân loại cụ thể

Chỉnh sửa bản vẽ theo yêu cầu chủ đầu tư ( nếu có)

6. TRIỂN KHAI HỒ SƠ BẢN VẼ CHI TIẾT

Triển khai toàn bộ bản vẽ từ kiến trúc đến kết cấu, bản vẽ kỹ thuật theo phương bán cơ sở ban đầu và phối cảnh 3D đã duyệt. Triển khai toàn bộ cho từng tầng, từng phòng, từng mặt đứng và mặt cắt theo các hướng nhìn khác nhau.

7. KIỂM TRA VÀ BÀN GIAO THIẾT KẾ

Điều chỉnh hồ sơ kỹ thuật (nếu có) theo ý kiến khách hàng. Tiến hành xuất hồ sơ dạng bản in giấy A3, đóng tập với chữ ký mộc của công ty và giao cho khách hàng. Khách hàng sẽ dùng bản hồ sơ này để giao cho nhà thầu thi công xây dựng.

 

Bài viết liên quan
 • Quy trình thiết kế nhà phố

  Bước đầu tiên là bước quan trọng nhất, giúp quyết định thành công của việc thiết kế cũng như tiết kiệm thời gian cho cả hai bên. Trao đổi thông tin một cách tỉ mỉ, kỹ càng sẽ giúp kiến trúc sư nắm bắt được ý tưởng của chủ đầu tư nhanh chóng, chính xác. Một vài thông tin chủ đầu tư cần cung cấp
 • Quy trình thi công xây dựng nhà phố

  Quy trình thi công bao gồm tất cả các công đoạn để xây dựng một công trình, từ bước lên ý tưởng lập kế hoạch thực hiện tới hoàn thiện toàn bộ dự án...