Hướng đặt bàn thờ phù hợp với phong thủy

Khu vực thờ cúng gia tiên là nét đẹp truyền thống bao đời nay của người Việt, một không gian nhà ở không thể nào thiếu gian phòng thờ để thể hiện lòng thành kính, luôn nhớ về gia tiên nguồn cội. Nếu biết cách đặt bàn thờ đúng hướng, gia đình sẽ luôn trong ấm ngoài êm, hòa thuận, công danh sự nghiệp tấn tới và nhận được nhiều lộc may mắn.

Toàn Đạt sẽ đưa ra cách xem hướng đặt bàn thờ phù hợp với Phong thủy trong bài viết dưới đây.

Cách chọn vị trí đặt bàn thờ

Cách chọn vị trí đặt bàn thờ

Tất cả những đồ vật trên bàn thờ đều được sử dụng trong việc cúng tế linh thiêng, thể hiện sự tín ngưỡng, tôn giáo của mỗi gia đình. Có rất nhiều yếu tố tác động để gia đình lựa chọn vị trí đặt bàn thờ, nhưng dù ở kiến trúc nhà nào thì bàn thờ cũng được ưu tiên đặt ở trung tâm và ở nơi trang trọng nhất.

Thông thường, một ngôi nhà theo kiến trúc người Việt thường có 3 hoặc 5 gian thì bàn thờ sẽ được đặt ở gian chính giữa, tại vị trí cửa ra vào, khi mở cửa sẽ thấy ngay sự âm dương hòa hợp.

Đến ngày nay, các gia đình thường dành một phòng riêng ở tầng trên cùng để làm gian thờ, bàn chờ cũng được nằm trang trọng ngay trung tâm căn phòng đó. Việc để phòng thờ ở tầng trên cùng có rất nhiều ích lợi giúp gia chủ dễ dàng nhang khói, cúng bái hoặc các buổi lễ ở ngoài trời. 

Cách xem hướng đặt bàn thờ phù hợp với Phong thủy

Cách xem hướng đặt bàn thờ phù hợp với Phong thủy

Bàn thờ không chỉ là nơi thờ cúng gia tiên mà chúng còn ảnh hưởng đến sức khỏe, tài vận của gia chủ. Những tiêu chí dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn được hướng bàn thờ phù hợp với phong thủy.

Xem hướng bàn thờ phong thủy theo tuổi

Để xem đúng hướng đặt bàn thờ phong thủy theo tuổi, chúng ta cần biết chính xác năm sinh tháng đẻ của gia chủ (có thể dựa vào tuổi của người đàn ông trụ cột trong gia đình, trưởng nam, người cha, người bố…). Từ năm sinh ta suy ra được mệnh của người đó để tìm hướng bàn thờ thích hợp nhất:

 • Có 2 mệnh: Đông tứ mệnh (người thuộc hành Thủy, Mộc, Hỏa) và Tây tứ mệnh ( người thuộc hành Thổ và Kim);
 • Có 2 hướng : Đông tứ trạch (hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc) và Tây tứ trạch ( hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam);

Thuận theo ngũ hành phong thủy, người Đông tứ mệnh sẽ rất hợp với các hướng  Đông tứ trạch, còn người Tây tứ mệnh sẽ hợp với các hướng bên Tây tứ trạch. Nếu đặt hướng bàn thờ tuân theo quy tắc này thì sẽ được đại cát đại lợi.

Xem hướng bàn thờ theo đối tượng thờ cúng 

Một gia đình có thể thờ cúng nhiều đối tượng khác nhau như bàn thờ cúng tổ tiền, bàn thờ phật, bàn thờ cúng Thần tài Thổ địa, bàn thờ Thổ công….. Mỗi bàn thờ khác nhau sẽ có hướng và vị trí đặt khác nhau, đồng thời cũng phải tuân theo luật phong thủy tương ứng. 

 • Bàn thờ Tổ tiên không nên đặt tại vị trí trung tâm vì sợ Hung, thay vào đó có thể đặt bàn thờ Phật;
 • Bàn thờ Bài vị  của Tổ tiên không được đặt cao hơn tượng Thần, đó là đã mắc tội “hạ phạm thượng”;
 • Bàn thờ Tổ tiên không được đối mặt với bàn thờ Phật;
 • Nếu thờ Phật và thờ Thần chung trong một bàn thờ thì không nên đặt bát hương nằm sát nhau.

Những điều tối kỵ khi chọn hướng bàn thờ

Những điều tối kỵ khi chọn hướng bàn thờ

Để tránh đặt bàn thờ sai hướng là, ảnh hưởng đến gia môn, các gia chủ cần thật chú ý những điều tối kỵ dưới đây: 

 • Không đặt bàn thờ vào hướng ngũ quỷ;
 • Không đặt bàn thờ ở cửa ra vào, nơi thường xuyên đi lại sẽ gây biến động bất an. Hơn nữa vị trí cửa ra vào là một nơi không trang trọng.
 • Không đặt bàn thờ ở trước cửa phòng tắm hoặc phòng vệ sinh vì đây là nơi tạp uế, phạm phải lỗi bất hiếu với ông bà, tổ tiên;
 • Trước sảnh đường của bàn thờ phải có không gian rộng rãi để cúng bái, không được ở gần các cổ trụ hay nóc nhà chĩa thẳng;
 • Bàn thờ không được đặt hướng trực diện bếp hoặc phòng ngủ tạo sự yên tâm hơn cho gia chủ;
 • Không đặt bàn thờ trên nóc tủ, đó là nơi không phù hợp cho việc cúng bái;
 • Trước bàn thờ không được đặt gương, chúng sẽ phản xạ lại sát khí không tốt. Nếu vị trí bắt buộc thì cần phải có cách che gương lại bằng bình phong hoặc vải đỏ.

Trên đây là Cách xem hướng đặt bàn thờ phù hợp với Phong thủy. Mong rằng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ lựa chọn được vị trí và hướng đặt bàn thờ đẹp nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

 

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH thiết kế thi công xây dựng Toàn Đạt

Địa chỉ: 79C Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Số Điện thoại: 0938219083

Email: vantoan.nguyen.tdc@gmail.com

Facebook: Toàn Đạt - Desgin & Contruction

 

 

Bài viết liên quan
 • Kích thước cổng nhà theo thước lỗ ban hợp phong thủy

  Cổng hay cửa chính là một bộ phận cực kỳ quan trọng trong ngôi nhà. Nó chính là bộ mặt là vị trí, ấn tượng đầu tiên mà khách nhìn thấy khi đến thăm quan ngôi nhà của bạn.
  Theo phong thủy, kích thước cổng chính có ý nghĩa phong thủy rất quan trọng. Kích thước cổng chính đúng chuẩn sẽ mang lại tài lộc cũng như sự thịnh vượng cho gia chủ.
 • Đặt bàn ghế phòng khách theo kiến trúc phong thủy ban cần biết

  Phòng khách vốn là khu vực trung tâm của căn nhà, nơi thu hút nhiều vượng khí nhất. Do đó, việc đặt bàn ghế phòng khách theo phong thủy là vô cùng quan trọng để mang lại nhiều tài lộc. Tuy nhiên, bạn lại không biết cách bố trí như thế nào là đúng. Vậy hãy cùng Toàn Đạt tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.
 • Hướng đặt bàn thờ phù hợp với phong thủy

  Gian thờ là khu vực linh thiêng nhất trong nhà. Vì vậy khi thiết kế nhà ở, chúng ta phải ưu tiên chọn hướng đặt bàn thờ phù hợp với phong thủy mang những điều may mắn, bình an đến cho gia chủ.
  Dưới đây Toàn Đạt chia sẽ đến cho bạn biết thêm về hướng đặt bàn thờ để các bạn biết và tránh khi sai.
 • Xác định hướng nhà bằng la bàn phong thủy

  Việc sử dụng la bàn phong thủy để xác định hướng nhà có ý nghĩa rất quan trọng, có nhiều cách để xác định nhưng chính xác nhất là việc sử dụng la bàn. Thay vì sử dụng mặt trời để định hướng thì la bàn có khả năng xác định cao hơn. Vậy, la bàn phong thủy được sử dụng như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng la bàn chọn hướng đúng cho ngôi nhà của bạn